LIVA X thực sự đã thay đổi hoàn toàn cách nhìn nhận về mini PC của ECS, từ một phiên bản “giống đồ chơi” nay đã cứng cáp hơn, đa năng hơn trong khi giá thành không nhỉnh hơn là mấy. Về đánh giá thiết kế và hình thức bên ngoài bạn đọc có thể xem lại tại bài viết trước đây của chúng tôi, bài viết này tập trung vào hiệu năng và sức mạnh thực sự của LIVA sẽ ở mức nào.


Thông số kỹ thuật ghi nhận được của ECS LIVA X:


Bạn đọc có thể thấy rằng CPU Intel N2808 có xung nhịp Turbo cao hơn so với N2807 trước đây, và không có công nghệ siêu phân luồng, bù lại thì điện năng tiêu thụ cũng như nhiệt độ thấp hơn rất nhiều. ECS LIVA X tiếp tục trung thành với phong cách thiết kế không dùng quạt, yên tĩnh tuyệt đối và thực tế thì phiên bản 2 làm tốt hơn phiên bản 1 rất nhiều.

Về nhiệt độ, có thể nói LIVA trước đây được thiết kế không tệ nhưng nếu bạn ép nó hoạt động liên tục như xem phim chẳng hạn thì nhiệt độ của toàn LIVA hơi cao so với thông thường, ước lượng được khoảng gần 80 độ C, đây là mức nóng và tất nhiên nó ảnh hưởng đến độ bền của các linh kiện khác.


Toàn hệ thống được giải nhiệt chính bằng một tấm kim loại ở măt dưới như trong hình, 3 vị trí cần tản nhiệt chính là chip SoC Intel N2808 và chip NAND.

LIVA X có hệ thống tản nhiệt rộng hơn, dầy hơn nhưng ít góc cạnh hơn so với LIVA trước đây, nhưng quan trọng nhất là nó hiệu quả, toàn bộ thời gian thử nghiệm full load liên tục mà nhiệt độ hệ thống nói chung và chip SoC không vượt quá 66 độ C, đây là con số cực kỳ ấn tượng.Tuy vậy, nhiệt độ khi idle tức ở trạng thái bình thường của LIVA cũng không thấp như một chuyện hiển nhiên của các hệ thống không dùng quạt, lúc nào nhiệt độ cũng ở mức hơn 50 độ C nhưng nhờ vào phần case bằng kim loại nên mọi thứ mát mẻ hơn, đặc biệt là khi bạn để LIVA X đứng chứ không nằm.

Hiệu năng, cũng dùng thử vài công cụ benchmark toàn diện hệ thống để có điểm số tham khảo là chính.

Hai kết quả từ Sisoft và Passmark, giá trị tham khảo là chính bởi nếu đem ra so sánh với các hệ thống máy để bàn thì không hợp lý và cân xứng.Một câu chuyện vui, PCMark hình như chưa nhận diện được hoàn toàn Intel N2808 nên nhận thành Intel Core i7 5960X chạy trên mainboard ECS BAT-MINI2. ^_^ Và kết quả là báo lỗi không cho ra kết quả benchmark cuối cùng.

Chốt lại, về mặt hiệu năng tổng thể, dựa trên những con số thì ECS LIVA X mạnh bằng khoảng 10% so với một hệ thống dùng nền Haswell với CPU Intel Core i7-4790K, còn về mức tiêu thụ điện năng thì chỉ bằng khoảng 3-5%, sự nhỏ gọn thì lại càng chênh lệch nữa. Vấn đề là mạnh như thế nào là đủ, và sau đây là trải nghiệm và nhận xét của bản thân người viết với phiên bản cấu hình cao nhất của ECS LIVA X là 64GB eMMC và 4GB RAM, hệ điều hành sử dụng là Windows 10 Technical Previews.
 • [*=left]Boot Win, nhanh gọn và lẹ làng
  [*=left]Mở ứng dụng: nhanh
  [*=left]Office: nhanh
  [*=left]Lướt web: ổn, mượt (dưới 10 tab)
  [*=left]Video: full HD mượt nhưng Youtube 1080p thì hơi giật do giới hạn của CPU
  [*=left]Game: các game mini chạy ổn và mượt
Có thể thấy là những nhu cầu cơ bản nhất của mọi người dùng máy tính đều có thể đáp ứng được bởi LIVA X, dù rằng xem Youtube trên nền web thì hơi giật ở độ phân giải Full HD nhưng nếu bạn dùng app như HayhayTV, HDViet thì độ phân giải Full HD vẫn mượt, đó là sức mạnh của iGPU.
Giá thành, thông tin từ chính ECS cho biết rằng LIVA X sẽ có sự đa dạng về cấu hình hơn so với trước đây, người dùng sẽ có hàng loạt tùy chọn về RAM và eMMC nhằm phù hợp hơn với nhu cầu, nhưng cá nhân người viết nhấn mạnh rằng nên chọn lựa phiên bản có cấu hình cao nhất là RAM 4GB và eMMC 64GB, lựa chọn này cho phép hệ thống hoạt động mượt mà hơn hẳn trong khi giá thành không có sự chênh lệch quá lớn, dự kiến giá cho các phiên bản sẽ từ 169 USD đến 229 USD, phiên bản có bản quyền hệ điều hành Windows 8.1 with Bing sẽ cao hơn từ 10-20 USD.

Cũng có một lựa chọn thứ 2 là bạn chọn cấu hình 4GB RAM và 32GB bộ nhớ, sau đó mở rộng bộ nhớ bằng SSD mSATA, cũng lưu ý rằng để chạy được Windows 7 thì bạn cần phải gắn SSD mSATA và cài đặt hệ điều hành lên đây.

Những khác biệt và ưu điểm của LIVA X so với chính LIVA trước đây:
 • Thiết kế bề ngoài: bằng kim loại, cứng cáp hơn rất nhiều dù kích thước cũng lớn hơn đôi chút
 • Tản nhiệt: hiệu quả hơn hẳn
 • Mở rộng: có khe mSATA cho phép bạn thoải mái gắn thêm SSD
 • Tùy chọn nâng cấp: khe gắn WIFI giờ đây đã là mini PCIe do đó bạn dễ dàng kiếm card khác để thay thế hoặc nâng cấp hơn.
 • Tùy chọn cấu hình: RAM từ 2-4GB, eMMC từ 32-64GB
 • Adapter: đã nâng lên 12V và không xảy ra tình trạng thiếu nguồn khi gắn HDD rời vào nữa
 • Số cổng USB: đã nâng lên thành 3 với 1 cổng USB 3.0

ECS LIVA X có giá thành rất hấp dẫn với thiết kế của mình, đây hoàn toàn là lựa chọn mini PC cho mọi người, mọi nhu cầu sử dụng ngoại trừ đồ họa và game thủ.
Thay lời kết, với thiết kế tốt hơn, cấu hình mạnh hơn, hoàn thiện hơn về hệ thống nguồn, hệ thống tản nhiệt trong khi giá thành không nhỉnh hơn bao nhiêu (khoảng 10%) thì rõ ràng LIVA X có lợi thế cạnh tranh cực kỳ lớn, có thể mạnh dạn so sánh với ngay cả Intel NUC hay các mini PC từ các nhà sản xuất khác.Các chủ đề khác:
[Review] MSI R9 280 Gaming 3GB, cách tân một...
Điểm benchmark ZenFone 2 ZE551ML phiên bản...
Tìm hiểu về công nghệ tản nhiệt "buồng...
Camera ZenFone 2: Auto, HDR, DOF
Những tính năng hay của Fonepad 8
Nhận xét MemoPad 8 sau một thời gian sử dụng
[Hands on] Lenovo Tab 2 A8-70: Màn hình HD,...
Những điểm nổi bật trên dòng laptop dành cho...
 Lenovo Tab 2 A10-70, Lenovo Tab 2 A8-70 và...
Đánh giá SSD LITE-ON: Tân binh hoàn hảo cho...