Tech24.vn
Tips: Tìm bài viết blog công nghệ
+ Trả Lời Ðề Tài + Gởi Ðề Tài Mới
kết quả từ 1 tới 2 trên 2

Ðề tài: JANE EYRE - Tác giả và Hoàn cảnh ra đời

Game Tech24
 1. #1
  Pentium III Avatar của bambootree
  Tham gia
  T5, 10-Th07-2008
  Đến từ
  #H-D-C#
  Bài gởi
  221
  Cảm ơn
  479
  Được cảm ơn 244 lần trong 85 bài

  Mặc định JANE EYRE - Tác giả và Hoàn cảnh ra đời

  Trước tiên xin nói về thời thế một chút

  Charlotte Bronte, tác giả cuốn Jane Eyre mà tôi sắp giới thiệu với các bạn là một tên tuổi lớn trong văn học hiện thực Anh TK 19. Trong một bài viết cho tờ NewYorkTime ngày 1-8-1854, Mac đã đặt tên bà cùng với Đicken, Thackeray , Elizabet Gaxken mà ông gọi là “ trường phái xuất sắc của tiểu thuyết gia Anh hiện đại”. Cống hiến quan trọng nhất của họ theo ý Mac là bằng những “ miêu tả sắc nét và hùng hồn” họ đã “ phát hiện ra cho thế giới thấy nhiều sự thật chính trị và xã hội hơn là tất cả các nhà chính trị, nhà báo và nhà luận lý cộng lại”.

  Charlotte Bronte (1816-1855) lớn lên và sáng tác trong một giai đoạn cực kỳ sôi nổi của lịch sử nước Anh, khi mà cuộc đấu tranh giai cấp giữa thợ thuyền và tư sản đạt đến đỉnh cao nhất của nó trong phong trào Hiến chương. Cuộc đấu tranh xã hội đã tạo ra một khí thế mới cho nền văn học Anh vào những năm 30, 40 của TK trước. Phong trào Hiến chương đã đưa ra hàng loạt nhà văn, nhà thơ, nhà hùng biện có tài xuất thân từ công nhân. Sáng tác của họ được đăng trên báo chí Hiến chương lúc bấy giờ như: Ngôi sao phương Bắc ( The Northern Star), Bạn dân (The friend of the people), Người cộng hòa đỏ (The red Republician)……Nền văn học Hiến chương hừng hực tinh thần chiến đấu là tiếng nói của quần chúng làm cách mạng. với những đại biểu xuất sắc như Ernest Jones, William James Linton, Gerald Massey…đã đóng góp một phần rất lớn vào sự phát triển của nền văn học dân chủ và cách mạng Anh TK 19.

  Phong trào Hiến chương đã vạch trần cái mâu thuẫn cơ bản của xã hội tư sản, khiến cho ngòi bút các nhà văn hiện thực sắc sảo thêm lên gấp bội trong sự phê phán trật tự đương thời. Trong văn học Anh chưa bao giờ những đại biểu của giai cấp thống trị bị đả kích qua những hình tượng sắc nét như thế. Vấn đề vai trò của nhân dân, vị trí của những người lao động bình thường trong xã hội được đặt ra trong văn học Anh rõ rệt hơn trong bất cứ nền văn học nào của châu Âu lúc ấy. Mối căm giận đối với giai cấp tư sản và quí tộc, đối với những lý thuyết phản động của chúng, sự thông cảm sâu sắc đối với những kẻ nghèo hèn, những người bị áp bức và bóc lột trong xã hội tạo nên cái nội dung nhân đạo cơ bản của các tác phẩm hiện thực lúc bấy giờ. Tác phẩm của họ có giá trị lớn chính là ở chỗ đã miêu tả rất chân thực tình cảnh của nhân dân, soi sáng bằng nghệ thuật nguyên nhân của những xung đột xã hội, phê phán không thương tiếc giai cấp thống trị, tạo ra những hình tượng nhân vật tích cực xuất thân từ nhân dân lao động.

  Thật không phải là tình cờ khi mà những tác phẩm xuất sắc nhất của họ lại xuất hiện vào những năm cao trào của phong trào Hiến chương: Đômbi và Can (1847) của Đickenx , Hội chợ phù hoa (Vanity Fair) (1848) của Thackơrê , Mery Barton (1848) của Gaxken, Jane Eyre (1847) của Charlotte Bronte. Cuộc đấu tranh của giai cấp công nhân đã quy định nội dung của một số tiểu thuyết hiện thực lớn : Mary Barton (Gaxten), Shirley 1849 (Charlotte Bronte), Hard Time 1854 (Đickenx) . Qua tất cả những tác phẩm đó có thể nhận thấy đấu tranh cách mạng trong xã hội đã ảnh hưởng to lớn như thế nào đối với nền văn học tiến bộ lúc bấy giờ.
  Bây giờ tôi xin được phép nói qua về nữ tác giả nổi tiếng của chúng ta


  Charlotte Bronte (21-4-1816-----31-3-1855) là một tiểu thuyết gia Anh, chị cả trong 3 chị em nổi tiếng Bronte (một trong 3 là Emily Bronte được biết đến với " Đồi gió hú"), tác giả của những tiểu thuyết xếp vào hành kinh điển của văn học Anh. Charlotte Bronte, người dùng bút danh Currer Bell, được biết đến với Jane Eyer, một trong những tiểu thuyết tiếng Anh nổi tiếng nhất mọi thời đại.

  Thời thơ ấu

  Charlotte sinh tại Thornton, BắcYorkshire, Anh, năm 1816, con thứ ba trong 6 anh chị em, bố Patrick Brunte, một mục sư gốc Ireland và mẹ Maria Branwell. Tháng 4 năm 1821, gia đình Bronte chuyển đi cách vài dặm đến Haworth, nơi Patrick được bổ nhiệm làm phó giám mục. Maria Branwell Brontë chết vì ung thư ngày 15 tháng 9 năm 1821, để lại năm con gái và một bé trai cho người chị em Elizabeth Branwell chăm sóc. Tháng 8 năm 1824, Charlotte cùng ba chị em: Emily, MariaElizabeth, được gửi đến trường nữ sinh Clergy ở Cowan Bridge, Lancashire (nơi bà miêu tả như trường Lowood trong Jane Eyre). Sống chật vật, sức khoẻ của bà suy giảm và không lâu sau hai chị cả, Maria (sinh 1814) và Elizabeth (sinh 1815), chết vì bệnh lao tháng 5 năm 1826 ngay khi rời khỏi trường.
  Tại tư dinh cha xứ Haworth, Charlotte và các em; Branwell, Emily and Anne — bắt đầu ghi nhật kí về cuộc sống hàng ngày và những cuộc chiến đấu giữa các vương quốc tưởng tượng. Charlotte và Branwell viết truyện ngắn về đât nước Angria của họ; Emily và Anne viết phóng sự và làm thơ về vương quốc Gondal. Loạt truyện được trau chuốt tỉ mỉ và góp chung (vẫn còn sót lại bản thảo) tạo cho lũ trẻ những kỉ niệm thú vị thời niên thiếu, chuẩn bị cho thiên hướng văn học nảy nở khi trưởng thành.

  Trưởng thành

  Charlotte tiếp tục học tại Roe Head, Mirfield từ năm 1831 đến 1832, nơi bà gặp những người bạn suốt đời, Ellen Nussey và Mary Taylor. Năm 1833 bà viết tiểu thuyết vừa Chú lùn xanh dưới bút danh Wellesley. Charlotte trở thành cô giáo từ năm 1835 đến 1838. Năm 1839 bà có địa vị như giáo viên của nhiều gia đình tại Yorkshire, duy trì cho đến năm 1841. Năm 1842 bà và Emily tới Brussels để nhận một học bổng thành lập bởi Constantin Heger (1809 – 1896) và vợ ông Claire Zoé Parent Heger (1814 – 1891). Ở ngoại quốc, Charlotte dạy Anh văn và Emily dạy nhạc. Thời gian học bị cắt ngắn bởi cái chết của dì Elizabeth Branwell tháng 10 năm 1842. Charlotte một mình trở lại Brussels tháng 1 năm 1843 để hoàn thành học phần. Năm thứ hai trong học bổng là một năm không suôn sẻ; bà cô độc, đau yếu và bám chặt lấy Constantin Heger. Cuối cùng bà quay về Haworth tháng 1 năm 1844. Về sau bà dùng thời gian du học làm bối cảnh cho Giáo sư và Villette

  Tháng 5 năm 1846, Charlotte, Emily và Anne xuất bản một tập thơ chung lấy bút danh Currer, Ellis và Acton Bell. Mặc dù cuốn sách thất bại (chỉ bán được 2 bản), bà chị em vẫn kiên trì viết và bắt đầu với thể loại tiểu thuyết. Charlotte tiếp tục sử dụng tên "Currer Bell" khi xuất bản quyển thứ nhất và thứ hai.

  Tiểu thuyết của bà gây ấn tượng mạnh với giới phê bình. Nhiều nhà nghiên cứu bắt đầu quan tâm đến việc tìm ra Currer Bell, và liệu Bell là phụ nữ hay đàn ông.
  Em trai của Charlotte - Branwell- con trai độc nhất của gia đình, chết vì viêm phế quản mãn tính và suy nhược trầm trọng do nghiện rượu tháng 9 năm 1848, mặc dù Charlotte vẫn tin em mình chết vì bệnh lao. Branwell còn nghiện cả thuốc phiện. Emily và Anne cũng lần lượt chết vì lao tháng 12 năm 1848 và tháng 5 năm 1849.

  Charlotte và bố sống cô độc. Do thành công vang dội của Jane Eyre, bà bị nhà xuất bản thuyết phục đến London tiết lộ danh tính và được đẩy lên địa vị xã hội cao quý, làm bạn bè của Harrie Martineau, Elizabeth Gaskell, William Makepeace ThackerayG. H. Lewes. Tác phẩm của bà châm ngòi cho phong trào bình đẳng giới trong văn học. Nhân vật chính, Jane Eyre trong cuốn tiểu thuyết cùng tên có mối tương đồng với chính bà, một phụ nữ kiên cường. Tuy nhiên, bà không bao giờ rời khỏi Haworth quá vài tuần vì không muốn để bố lại một mình.

  Kết hôn và qua đời

  Tháng 6 năm 1854, Charlotte cưới Arthur Bell Nicholls, phó giám mục của bố mình, và có thai ngay sau đó. Sức khoả bà xuống dốc trầm trọng, và theo Elizabeth Gaskell, bà bị hành hạ bởi "cảm giác buồn nôn không dứt và thường xuyên bị choáng" Charlotte mất cùng với đứa bé chưa ra đời ngày 31 tháng 3 năm 1855 khi mới 38 tuổi. Cái chết có thể do bệnh lao, nhưng nhiều nhà tiểu sử suy đoán do mất nước và suy dinh dưỡng do hay nôn mửa vì ốm nghén. Cũng có ý kiến cho rằng Charlotte chết do virut nhiễm phải từ Tabitha Ackroyd, người hầu già nhất trong nhà Brontë đã chết trước bà không lâu. Charlotte được an táng trong hầm mộ gia đình tại nhà thờ " St. Michael và các thánh thần ", Haworth, Tây Yorkshire, Anh.
  Cuộc đời Charlotte Brontë, cuốn tiểu sử Charlotte Brontë,tác giả Elizabeth Gaskell, xuất bản sau khi bà qua đời là cuốn đầu tiên trong nhiều tiểu sử về Charlotte đã xuất bản.  Và đây là tác phẩm tuyệt vời của chúng ta


  Jane Eyre là cuốn tiểu thuyết của văn sĩ Charlotte Brontë, được xuất bản bởi Smith, Elder & Company of London vào năm 1847 dưới bút danh Currer Bell, là một trong những tiểu thuyết có ảnh hưởng sâu sắc và nổi tiếng nhất của nền văn học Anh.

  Chuyện do nhân vật chính kể lại: Cô bé Jane Eyre mồ côi cha mẹ từ nhỏ, được người cậu ruột mang về nuôi. Cậu chết, Jane phải ở với người mợ vốn tính cay nghiệt là bà Sarah Reed. Đây là một chuỗi ngày cực nhục đối với Jane: Cô bị chủ nhà và gia nhân ngược đãi, hắt hủi, là đối tượng trêu chọc của những đứa con hư của bà Sarah Reed. Trong gia đình ấy, Jane không được phép đọc sách, chơi đùa, lúc nào cũng có thể bị đánh đập, bị tống giam vào buồng tối, bỏ mặc cho đói và khát.
  Năm Jane lên 10 tuổi, bà Reed gửi Jane vào trại mồ côi Lowood. Cũng như hàng ngàn trại trẻ khác trên khắp đất Anh, Lowood giáo dục trẻ em theo chủ nghĩa khổ hạnh “hành hạ thân xác để giữ gìn phần hồn”. Jane cùng bè bạn của cô phải sống trong những điều kiện ngặt nghèo: Ăn uống tồi tệ, chỉ rặt cháo khê, khoai thối, mỡ hôi, “đến người sắp chết đói ăn vào cũng phát ốm”, lại thêm quần áo không đủ ấm, dịch bệnh hoành hành, học sinh thường xuyên chịu đựng những hình phạt tàn nhẫn như bị đánh đập, sỉ nhục... Nhưng ngay từ nhỏ, tinh thần phản kháng và ý thức tự lập đã sớm nảy sinh trong tâm hồn thơ trẻ của Jane.

  Sau 8 năm, rời Lowood, Jane đến xin việc ở lâu đài Thornfield. Ông Rochester, chủ lâu đài đem lòng yêu mến cô gia sư trẻ; Ông cũng được cô đáp lại bằng một mối tình nồng nàn say đắm. Hai người làm lễ cưới nhưng không thành: Người vợ mà Rochester buộc phải cưới theo tính toán của gia đình bị điên từ nhiều năm, hiện vẫn còn sống. Không muốn làm một người tình bất hợp pháp của ông chủ, Jane đau khổ trốn khỏi Thornfield. Sau 3 ngày lang bạt trên đường, cô đơn và đói rét, cô tới Marsh End, được anh em Mục sư St. John cứu giúp và tìm việc cho làm. Nhờ những may mắn của số phận, Jane bỗng trở nên giàu có và tìm được họ hàng thân thích. Song tình yêu cũ vẫn thôi thúc trong lòng, cô quyết định trở về Thornfield tìm tin tức người yêu. Lúc này, bà vợ điên của ông chủ đã chết, sợi dây ngăn cách hai người không còn. Và dù ông đã trở thành tàn phế, Jane vẫn đến với ông, xây dựng lại hạnh phúc đã mất.

  Giá trị
  Nội dung

  Tác giả đã kể lại hết sức cảm động câu chuyện cuộc đời một người con gái nghèo tỉnh lẻ vật lộn với số mệnh phũ phàng để bảo vệ phẩm giá và tự khẳng định địa vị của mình bằng chính cuộc sống lao động lương thiện. Jane Eyre là hình tượng của những con người “bé nhỏ” bị xã hội ruồng rẫy nhưng dũng cảm đứng lên phản kháng lại bất công bằng tất cả ý chí, nghị lực và tâm hồn “nổi loạn” của mình. Bên cạnh đó, hình ảnh Rochester lại có ý nghĩa lên án mạnh mẽ triết lý sống tư bản mà tiền tài, địa vị và những luật pháp khắt khe, phi lý đã làm tan nát hạnh phúc của những con người ngay thẳng, trong sạch, khiến cuộc đời họ chỉ là những tấn thảm kịch. Cuốn tiểu thuyết của Bronte còn là bằng chứng hùng hồn tố cáo những trường học làm phúc mà thực chất là những trung tâm hủy hoại trẻ em mồ côi, từ đó tỏ thái độ công kích những tổ chức từ thiện giả hiệu trong tay Giáo hội.

  Nghệ thuật

  Về nghệ thuật, trước hết, Jane Eyre là bức tranh phong cảnh tuyệt đẹp của thiên nhiên Anh. Có thể thấy trong tập sách vô số những bức họa lớn nhỏ và cảnh sắc thiên nhiên mà Bronte đã say mê ca ngợi và miêu tả bằng ngôn ngữ văn học tinh vi và chính xác. Bà cũng đã thể hiện tài tình sự hòa hợp giữa thiên nhiên với đời sống nội tâm nhân vật, tạo nên bầu không khí thi vị và thơ mộng cho cuốn tiểu thuyết. Những tình tiết ly kỳ và không khí bí ẩn của lâu đài Thornfield được nhà văn đưa vào tác phẩm khiến độc giả vốn quen thuộc với loại “tiểu thuyết gôtich” – loại sách rất thịnh hành ở Anh thế kỷ XVIII, XIX... không khỏi nghĩ rằng Bronte chịu ảnh hưởng của phong cách nghệ thuật này. Lối kết thúc có hậu và việc sử dụng những chi tiết ngẫu nhiên trong tác phẩm chứng tỏ trong chủ nghĩa hiện thực của Bronte có ít nhiều nhân tố lãng mạn. Điều này phần nào còn phản ánh nét tâm lý chung ở một số nhà văn hiện thực trong trào lưu nhân đạo của văn học Anh thế kỷ XIX như Dickens, Thackeray, thể hiện trong các tác phẩm David Copperfield, Hội chợ phù hoa...


  Đánh giá và nhận cảm nhận của riêng tôi

  Jane Eyer là một tác phẩm thật đặc biệt, đặc biệt vì nó rất bình dị mà mãnh liệt. Bỏ qua tất cả những giá trị hiện thực to lớn mà tác giả đã gửi gắm, điều tuyệt vời mà tôi cảm nhận được khi đọc tác phẩm là một tình yêu thật đẹp. Nó êm đềm, nhẹ nhàng, chậm chạp , nhẫn nại, hành hạ bạn, rồi nó bùng lên mãnh liệt, như khao khát tột cùng, như thiêu cháy tất cả. Tôi đặc biệt thích những lời lẽ mà ông Rochester dành cho cô Jane, nó thật êm đềm, thật đầm ấm biết bao, nó làm con tim độc giả rung động, làm bất cứ người con gái nào cũng muốn được yêu như thế, làm người con trai phải ngưỡng mộ. Có lẽ khi đọc xong những bạn đã có một nửa của mình sẽ thấy trân trọng và dành nhiều ngọt ngào hơn cho tình yêu của mình, còn những người chưa yêu thì coi đó là một tình yêu lý tưởng, bạn sẽ yêu mãnh liệt hơn. Đọc mà chỉ muốn mình cũng được yêu thương như thế.

  Tôi đã đọc quyển xuất bản năm 1986 ( tôi cho rằng đây là bản dịch hay nhất, người dịch đã nắm được tinh thần câu chuyện và dùng những từ ngữ tôi cho là thật đẹp)
  Cuốn 1 chủ yếu nói về thời thơ ấu, quá trình lớn lên cho đến thời kỳ đầu cô đến làm gia sư cho lâu đài Thornfield. Đến cuốn 2 là đoạn cao trào của tình yêu lãng mạn, khúc tỏ tình tha thiết của ông chủ và cô giữ trẻ của mình, cách mà ông trêu đùa, mừng rỡ, tỏ tình một cách chân thành, đau khổ đến tội nghiệp khi nhận được sự nghi ngờ và sung sướng tột cùng khi tình yêu được đáp lại ko kém phần nồng nhiệt. Tôi yêu đoạn này biết bao

  Tiểu thuyết Jane Eyre đã được dựng lại thành phim nhiều lần, lần đầu vào năm 1983, tiếp theo là các năm 1996, 1997, 2006 và giành nhiều thành công, cũng như tình cảm của khán giả

  Đọc online

  Xem phim

  Pass nếu cần :
  Mã:
  halinh.vn
  


  Dài quá mà ko có tấm hình nào.......Hina rảnh thì thêm và tấm giúp bạn nha.......mệt quá:8onion59:

  Ebook  Các chủ đề khác:
  Truyện cười: Tôi ngu sao được
  Truyện cười: Vỡ mộng
  Truyện cười: Bánh mì
  Đọc truyện cười: Cà... kê
  Truyện cười: Nhanh hơn cả ý nghĩ
  Truyện cười: Sáng kiến
  Truyện tranh màu cực phẩm gia đinh hot
  Truyện cười: Xúc phạm nặng nề
  Truyện cười: Thầy chưa chắc đã đúng
  Truyện cười: Nói sao cũng được


 2. 2 người cảm ơn bambootree vì bài viết hay:

  Hinami_197 (Thứ bảy, 05 Tháng chín 2009 01:48 pm), taolax (Thứ bảy, 05 Tháng chín 2009 01:58 pm)

 3. #2
  Core 2 Duo
  Avatar của Hinami_197
  Tham gia
  T2, 05-Th01-2009
  Đến từ
  London, UK
  Tuổi
  22
  Bài gởi
  1.011
  Cảm ơn
  1.897
  Được cảm ơn 2.663 lần trong 634 bài

  Mặc định

  Quá chuẩn ....Hina sẽ đọc thử
  Ta lặng lẽ giữa dòng đời xuôi ngược...lặng lẽ yêu thương...lặng lẽ buồn

+ Trả Lời Ðề Tài + Gởi Ðề Tài Mới

Thông tin chủ đề

Users Browsing this Thread

Đang có 1 người xem chủ đề này. (0 thành viên và 1 khách)

   

Chủ đề tương tự

 1. [KPOP] Jane (제인) - Friends (친구)
  Người gửi: Deb ở chuyên mục Album nhạc nước ngoài
  Trả lời: 0
  Bài mới: Chủ nhật, 09 Tháng tám 2009 06:46 pm,  

Từ khóa

Quuyền Hạn Của Bạn

 • Bạn không thể tạo chủ đề
 • Bạn không thể viết trả lời
 • Bạn không thể dùng đính kèm
 • Bạn không thể sửa bài viết của bạn
Home | Game | Software | Hardware | Security | eBook | Forum
Giới thiệu | Nguyên tắc chung | Quy tắc sử dụng | Gửi ý kiến | Job center | Info blog | Liên hệ quảng cáo
Đơn vị chủ quản: Công Ty TNHH Tập Đoàn Các Ngôi Sao Doanh Nghiệp
Giấy phép xuất bản trang tin số 151/GP-CBC của Bộ Thông Tin và Truyền Thông - Cục Báo Chí
Túi xách hàng hiệu | chep phim hd | copy phim hd | dau phat hd | dau phat 3d | máy giặt nhật | tủ lạnh nhật | điều hòa nội địa nhật | nồi cơm nhật | buy soundcloud plays | buy youtube likes | buy youtube subscribers | Giấy phép kinh doanh | tư vấn pháp lý | văn bản pháp luật | biểu mẫu hành chính | giấy phép lao động | tư vấn lập di trúc | tư vấn luật doanh nghiệp | tư vấn luật lao động | luật lao động | tư vấn luật doanh nghiệp | Gậy golf | buy soundcloud followers | tư vấn pháp luật
This site doesn't host any files. All posts and articles on this site are created by its visitors and express their own opinion. More detail...