Trong thần thoại Hy Lạp, nữ thần Artemis (tiếng Hy Lạp: Ἄρτεμις) là một trong mười hai vị thần trên đỉnh Olympus. Artemis là con của vị thần tối cao Zeus và nữ thần Leto thuộc dòng dõi Titan, là người em sinh đôi với thần Apollo. Trong thần thoại La mã, Artemis được đồng nhất với nữ thần Diana
Nữ thần Artemis có biểu tượng là vầng trăng khuyết và cây nguyệt quế, xuất hiện dưới hình ảnh một trinh nữ xinh đẹp mặc áo đi săn, mang cung bạc và đeo ống tên vàng. Nàng có một tấm thân thuần khiết, trong trắng vì nàng không bao giờ yêu...sự lạnh lùng của nàng lại là mối nguy hiểm. Nàng bắn cung rất giỏi và là vị thần săn bắn, cứ mỗi đêm Artemis lại vào rừng săn bắn, luôn có một bầy các tiên nữ đi theo nàng và họ chẳng bao giờ trở về tay không. Trái với Apollo, mũi tên của Artemis thường đôi khi trúng vào các thợ săn, và khi phát hiện ra ai đó chết với 1 mũi tên ghim thẳng vào lưng, người ta nói ngay đó là Artemis.

Artemis và tên khổng lồ Tityos

Một trong những chiến công của nữ thần Artemis là việc trừng trị tên khổng lồ Tityos, kẻ đã can tội truy đuổi nữ thần Leto, mẹ của hai vị thần Apollo và Artemis, với mưu đồ ám muội. Tên khổng lồ này vốn là con của thần Zeus tối cao và tiên nữ Elara đã được Hera sai khiến truy đuổi Leto. Artemis và Apollo giết Tityos rồi ném xác xuống địa ngục của thần Hades. Xác của Tityos nằm che kín chín mẫu đất, hai con đại bàng ngày ngày đến mổ bụng ăn bộ gan khổng lồ của hắn.

Artemis và con hươu đồi Ceryneian

Khi còn trẻ, nữ thần Artemis đã tìm thấy được một đàn hươu lạ ở gần núi Parrhasia. Chúng có năm con, to hơn cả bò mộng và có những đôi sừng bằng vàng. Artemis muốn bắt giữ đàn hươu đó để thắng vào cỗ xe vàng của mình. Thế nhưng, con hươu thứ năm đã chạy thoát được và trở thành con hươu núi Cerynaea (Ceryneian Hind), tượng trưng cho nữ thần Artemis tại nơi ấy và trở thành con vật cưng của nữ thần từ đó.
Cũng có những dị bản khác nói rằng nữ thần Artemis đã nhận được con hươu từ một tiên nữ Pleiad tên là Taygete như một quà tặng vì đã có lần giúp cho tiên nữ ấy.

Tình yêu của Artemis với Orion

Artemis là nữ thần trong trắng và tươi trẻ nhất vùng đất Olympus. Trong một lần đi săn, nàng tình cờ gặp gỡ và quen biết Orion, con trai của thần đại dương Poseidon và 1 người con gái trần gian. Vốn say mê cung thuật, nữ thần nhanh chóng cảm kích trước tài năng săn bắn của Orion và vẻ ngoài cường tráng của chàng nên chẳng bao lâu sau, tình yêu đã nảy nở giữa hai người. Chuyện đến tai thần Apollo, anh trai của Artemis. Vừa trải qua một cuộc tình đau khổ với tiên nữ Daphne và để bảo vệ cho sự trong trắng vĩnh hằng của nữ thần, thần kiên quyết phản đối lời cầu hôn của Orion dành cho Artemis. Apollo thách nữ thần bắn trúng một vật trôi nổi trên biển. Không do dự, Artemis liền giương cung lên và bắn những mũi tên tuyệt đích. Nhưng oái ăm thay, vật mà nữ thần bắn trúng chính là cái đầu của Orion. Thần Zeus sau đó đã biến Orion thành 1 chòm sao trên bầu trời.

Diana và Actaeon của Pieter van Harinxma

Cũng có dị bản cho rằng, Apollo đã sai con Bò Cạp xuống biển lùng giết Orion. Artemis thấy được, đã bắn chết con Bò Cạp, nhưng Orion trúng độc quá nặng đã qua đời. Hối hận, Apollo đã biến chàng thành 1 chòm sao trên bầu trời và biến con Bò Cạp thành chòm sao Thiên Hạt. Từ đó hễ chòm sao Thiên Hạt xuất hiện thì chòm sao Orion lại mờ dần.
Nữ thần Artemis không bao giờ yêu ai và được coi như một nữ thần đồng trinh.

Artemis và hai tên khổng lồ Otus và Ephialtes

Hai tên khổng lồ Otus và Ephialtesand là con trai của thần biển cả Poseidon. Họ mạnh đến nỗi không gì có thể đánh bại được. Một đêm, khi họ ngủ say, Gaia báo mộng rằng với sức mạnh của họ thì đáng lẽ họ nên là bá chủ của đỉnh Olympus. Hai tên này xây dựng một đỉnh núi cao ngang ngửa Đỉnh Olympus, và đòi làm chúa tể thần linh, cưới Artemis và Hera làm vợ. Các vị thần nổi giận, nhưng không thể làm hại chúng. Artemis liền hoá thân thành một con hươu và chạy giữa chúng. Bọn chúng vì muốn giành được con hươu nên giết lẫn nhau.

Sự trừng phạt của nữ thần Artemis

Vua Agamenong

Vua Agamenong là một vị vua tàn bạo của xứ Axelotis ,nơi có khu rừng đẹp nhất trần đời. Nơi đây thường là nơi săn bắn ưa thích của thần Artemis.Có một lần vua Agamenong đang đi săn thì gặp thần Artemis.Không thể cưỡng nỗi ham muốn trần tục trước Artemis, vua Agamenong ra lệnh cho quân của mình dùng dây thừng trói Artemis lại, nhưng bằng tài bắn cung của mình, thần đã bắn chết bọn lính của Agamenong.Tức giận trước hành động hỗn xược của Agamenong,thần Artemis mượn anh mình thần Apollo chiếc búa Anamesis chặt đứt dương vật của Agamenong và thảy xuống tận cùng sau thẳm của đại dương.Từ đó, Agamenong được coi là một trong những vị vua lưỡng tính đầu tiên trên thế giới.

Hoàng hậu Niobe


Niobe sinh được 7 người con trai và 7 người con gái vô cùng sinh đẹp. Chính vì vậy mà bà trở nên kiêu ngạo. Trong các vị thần hai anh em thần Apolo và Atemis là đẹp nhất. Một lần những thần dân đi tế lễ cho thần Zeus, hoàng hậu Niobe đã nói: "sao các ngươi không đem những vật tế lễ đó dâng lên người mẹ tuyệt vời đã xinh ra những đúa con đẹp nhất là ta". Sự xúc phạm này khến thần linh tức giận. Và nữ thần Atemis trong một đêm bắn chết 14 người con của nữ hoàng Niobe. Bà đã vô cùng đau khổ khóc hết nước mắt rồi sau đó tự vẫn.

Hoàng tử Actaeon

Một lần nữ thần cùng đoàn tuỳ tùng đi tắm trên đỉnh Cithaeron, khi hoàng tử thành Theban Actaeon đang đi săn tình cờ đi qua và nhìn thấy. Quá tức giận, nữ thần không ngần ngại biến chàng thành một con hươu và ngay lập tức chàng bị chính lũ chó săn của mình xé xác.

Còn tiếp...

Bách Khoa Toàn Thư

Các chủ đề khác:
Warren Buffett và bước ngoặt tiếp thị
Đánh ghen trên máy bay: Người tình chọn chỗ...
Thiên đường ngập nắng Anguilla
Điều không nên làm trước khi đi ngủ
Algiers - chuỗi ngọc muôn màu của Bắc Phi
Dành cho những ai đam mê và thực sự muốn...
Cẩm nang bước vào trường kiến trúc cho các...
Top 3 các chòm sao có ít bạn thân nhất
Tham quan thung lũng M’zab – Algeria
Jetstar bán 16000 vé máy bay khuyến mại 0...